Tin Tức

Theo nguyên tắc tổ hợp, có hàng triệu cách để bạn xỏ được dây giày qua hai hàng lỗ của nó. Nhưng thực tế, người ta thường chỉ sử dụng hai cách: vắt chéo và xỏ ngang. Một nhà toán học Australia mới đây đã phát hiện thấy đó chưa phải là cách hiệu quả nhất.

Burkard Polster, làm việc tại Đại học Monash ở Melbourne, Australia, đã tính toán ra rằng, có khoảng 400 triệu cách khác nhau để xâu được một sợi dây qua hai hàng lỗ (giả thiết mỗi hàng có 7 lỗ) trên một chiếc giày. Tuy nhiên, "qua hàng trăm năm thử và rút kinh nghiệm, con người đã rút ra cách buộc giày chặt nhất, đó là vắt chéo và xỏ ngang", Polster nói.

 

 

Kiểu vắt chéo và xỏ ngang (trái và giữa) là chặt nhất, nhưng kiểu thắt nơ bướm (phải) mới là hiệu quả nhất.

Theo cách đầu tiên, dây được lồng theo đường chéo, từ lỗ xâu ở má bên nọ sang lỗ xâu ở má bên kia. Còn theo kiểu xỏ ngang, người ta xuyên một đầu dây qua lỗ dưới cùng của một má, kéo xiên lên lỗ trên cùng của má kia, và từ đó, dây được vắt ngang sang má còn lại. Cả hai cách này đều giúp tạo ra lực căng ngang tối đa trên cả hai má giày, khi người buộc cầm hai đầu dây kéo mạnh.

Tuy nhiên, cũng theo Polster, hiệu quả nhất về phương diện sử dụng dây phải kể đến kiểu “thắt nơ bướm", thường chỉ xuất hiện trong các shop trưng bày. Theo đó, dây được xỏ qua tất cả các lỗ, với chiều dài ngắn nhất.

Nhưng trong thực tế, sự khác biệt về hiệu quả sử dụng dây giày và độ chắc chắn giữa các phương pháp buộc dây khác nhau chỉ là rất nhỏ. Và đối với nhiều người (trong đó có cả Polster), phép buộc chéo được chọn chỉ là vì nó tiện lợi, dễ dàng nhất, và đảm bảo rằng sẽ không bị thừa ra một lỗ nào đó - một nguy cơ rất dễ gặp phải trong cách xỏ ngang.

Dưới đây là 24 cách buộc giày cơ bản nhất:

Cách 1: Buộc chéo

 

  

Cách 2: Vắt chéo lên trên

 

  

Cách 3: Buộc thẳng

 

  

Cách 4: Buộc thẳng - số nút chẵn

 

  

Cách 5: Buộc thẳng kiểu lười - số nút chẵn

 

  

Cách 6: Buộc vòng - số nút chẵn

 

  

Cách 7: Kiểu răng cưa

 

  

Cách 8: Kiểu cửa hàng bán giày - buộc nhanh

 

  

Cách 9: Kiểu trưng bày

 

  

Cách 10: Kiểu bậc thang

 

  

 Cách 11: Kiểu Double Back - 2 versions

 

  

 

Cách 12: Kiểu thắt nơ

 

  

Cách 13: Kiểu xoắn ốc kép

 

  

Cách 14: Thắt chéo kép

 

  

Cách 15: Kiểu mắt cáo - 2 versions

 

  

 

Cách 16: Kiểu kéo khóa

 

  

Cách 17: Kiểu giày đi mô tô

 

  

Cách 18: Kiểu 1 tay

 

  

Cách 19: Kiểu thắt chia phần

 

  

Cách 20: Kiểu thắt nút chia phần

 

  

Cách 21: Kiểu phối hợp màu

 

  

Cách 22: Kiểu buộc dây đôi

 

  

Cách 23: Đan dây

 

  

 

Theo Trungtinh